• Mua VIP Member ủng hộ Forum cũng như tắt quảng cáo trên diễn đàn bạn nhé.

Tin tức TPHCM dự kiến mổ mắt miễn phí cho thanh niên nhập ngũ

  • Người tạo chủ đề Uiurin
  • Ngày bắt đầu
  • Người dùng được gắn thẻ Không có

Uiurin

Xem chùa 👀
Bài viết
114
Điểm tương tác
-4
Địa chỉ
Việt Nam
GMT
4,856

(Dân trí) - Với khoảng 300-400 thanh niên nhập ngũ bị tật khúc xạ mỗi năm, TPHCM cần khoảng 9-10 tỷ đồng để mổ mắt miễn phí.​

Chiều 2/2, tại phiên họp thứ 2 của Hội đồng nghĩa vụ Quân sự TPHCM, vấn đề hỗ trợ kinh phí cho thanh niên bị tật khúc xạ tiếp tục được đặt ra. Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đề nghị các đơn vị kiểm điểm lại do đề xuất đã hơn một năm nhưng chưa thể triển khai.
z4079047938299e6b8a970ffdd4f06caaddc243374d672-1675338909260.jpg

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, phản hồi, Bệnh viện Mắt TPHCM đang giảm 30% kinh phí cho thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia công an nhân dân và nếu giảm thêm nữa sẽ vượt quá khả năng.

Giám đốc Sở Y tế cũng thông tin, cần khoảng 9-10 tỷ đồng để phẫu thuật miễn phí cho khoảng 300-400 thanh niên nhập ngũ có tật khúc xạ mỗi năm. Ông Thượng cho biết, hiện cần Sở Tài chính phối hợp ưu tiên, và sẵn sàng thực hiện kế hoạch mổ mắt cho công dân nghĩa vụ nếu được cấp kinh phí.

Đại diện Sở Tài chính cho biết, nguồn nhân sự cần phẫu thuật phía công an và quân sự đông nhất, với 300 người trên tổng quân số 933 người (chiếm tỷ lệ 30%). Hiện Bộ Tư lệnh TPHCM và Công an TPHCM đã vận động nguồn kinh phí tại chỗ và gia đình để mổ mắt cho thanh niên.
dsc06814-1644982339403-1675339332067.jpg

Về vấn đề này, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh, đây là khoản hỗ trợ để thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Ông Mãi đề nghị Bộ Tư lệnh TPHCM và Công an TPHCM cùng các địa phương tổng hợp để thành phố bổ sung nguồn ngân sách.

Đồng thời, người đứng đầu thành phố cũng yêu cầu, việc vận động công dân tham gia nghĩa vụ quân sự cần được sát sao hơn. Các đơn vị, địa phương cần gặp gỡ tìm hiểu hoàn cảnh gia đình thanh niên, tâm tư nguyện vọng để vận động, tránh tình trạng họ chưa sẵn sàng.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM, cho biết, năm 2023 TPHCM được Chính phủ giao mức tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 4.739 công dân nam, trong đó chỉ tiêu công an là 939 nam, nghĩa vụ quân sự là 3.800 nam; 3 công dân nữ.
Tại TPHCM, có vấn đề hỗ trợ tài chính cho các bạn trẻ đang nhập ngũ với tật khúc xạ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mai, đã nêu vấn đề này tại cuộc họp lần thứ hai của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự và yêu cầu các đơn vị xem xét lại tình hình, vì đề xuất hỗ trợ đã chờ xử lý trong hơn một năm.

Giám đốc Sở Y tế, ông Tăng Chí Thương, thông báo với hội đồng rằng cần khoảng 9-10 tỷ đồng để phẫu thuật mắt miễn phí cho 300-400 thanh niên nhập ngũ với tật khúc xạ mỗi năm. Bộ Y tế đang nỗ lực giảm 30% kinh phí để hỗ trợ những thanh niên này. Tuy nhiên, Giám đốc nhấn mạnh, Sở Tài chính phải ưu tiên phối hợp và sẵn sàng thực hiện kế hoạch nếu được cấp kinh phí.

Một đại diện của Bộ Tài chính cho biết, số lượng nhân sự cần phẫu thuật chủ yếu đến từ cảnh sát và quân đội, với 300 trong tổng số 933 người (30%). Hiện tại, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang vận động các quỹ địa phương và gia đình để hỗ trợ những thanh niên này phẫu thuật mắt.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mai, nhấn mạnh rằng việc hỗ trợ những thanh niên này là điều cần thiết để khuyến khích họ ghi danh vào quân đội. Ông đề nghị Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương tổng hợp nỗ lực bổ sung ngân sách thành phố. Ngoài ra, ông Mai yêu cầu việc vận động công dân tham gia nghĩa vụ quân sự cần chặt chẽ hơn và các đơn vị, địa phương cần gặp nhau để hiểu được nguyện vọng của gia đình, thanh niên, tránh tình trạng chưa sẵn sàng.

Năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh được chính phủ giao tuyển dụng, kêu gọi 4.739 lao động nam và 3 nữ công dân tham gia quân đội và thực hiện nghĩa vụ gia nhập Công an nhân dân. Hạn ngạch cảnh sát là 939 người và hạn ngạch nghĩa vụ quân sự là 3,800 người. Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tướng Nguyễn Văn Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ những thanh niên này trong hành trình phục vụ đất nước.
 
Back
Bên trên